Người đang trong thời gian tạm giam có được gặp người thân không?

01/02/2024

Em trai tôi bị tạm giam vì tội Cố ý gây thương tích đã được gần 01 tháng. Nghe có người nói trong thời gian này người nhà không được thăm gặp. Luật sư cho tôi hỏi người đang trong thời gian tạm giam có được gặp người thân không?

Chào bạn về vấn đề thăm gặp người đang bị tạm giam mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo điểm d khoản 1 Điều 9 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 quy định về Quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, người bị tạm giam như sau:

“1. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam có các quyền sau đây:

...

d) Được gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự;

...”

Điều 22 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 quy định về Việc gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự của người bị tạm giữ, người bị tạm giam như sau:

“1. Người bị tạm giữ được gặp thân nhân một lần trong thời gian tạm giữ, một lần trong mỗi lần gia hạn tạm giữ. Người bị tạm giam được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ.”

Ngoài ra, tại khoản 8 Điều 3 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 có quy định như sau:

“Thân nhân của người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người có quan hệ ông bà nội, ông bà ngoại; bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; vợ, chồng; anh chị em ruột hoặc con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; cháu ruột với người bị tạm giữ, người bị tạm giam mà người bị tạm giữ, người bị tạm giam là ông bà nội, ông bà ngoại.”

Như vậy, theo các quy định trên thì trong thời gian em trai bạn bị tạm giam, thân nhân của người bị tạm giam gồm những người nêu trên có thể được gặp. Tuy nhiên trong thời gian tạm giam, em bạn chỉ được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được thăm gặp người thân đang bị tạm giam không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop