Người dưới 16 tuổi tiếp tục phạm tội có được xác định là tái phạm không?

02/10/2023

Luật sư cho tôi hỏi, đối với người dưới 16 tuổi tiếp tục phạm tội có được xác định là tái phạm không? Xin cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, về vấn đề tình tiết tái phạm có áp dụng cho người dưới 16 tuổi tiếp tục phạm tội không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 53 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về tái phạm, tái phạm nguy hiểm. Cụ thể:

“1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

(Ảnh minh họa: Người dưới 16 tuổi tiếp tục phạm tội có được xác định là tái phạm không?)

2. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

a) Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

b) Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý.”

Điều 91 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội như sau:

“...

7. Án đã tuyên đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy, đối với những trường hợp người dưới 16 tuổi mà phạm tội, thì bản án đã tuyên trước đó không tính để xác định là tái phạm nếu người đó tiếp tục phạm tội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người dưới 16 tuổi tiếp tục phạm tội thì có được coi là tái phạm không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop