Người nhận nhà tình nghĩa có được cấp sổ đỏ không?

30/07/2022

Chào luật sư, tôi được chính quyền tặng cho nhà tình thương vào đầu tháng 3 năm nay nhưng chưa có sổ. Vậy luật sư cho tôi hỏi Người nhận nhà tình nghĩa có được cấp sổ đỏ không?

Chào bạn, về vấn đề Nhà tình thương có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

….

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;”

(Ảnh minh họa: Người nhận nhà tình nghĩa có được cấp sổ đỏ không?)

Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được quy định như sau:

“Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:

….

c) Giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết;”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, những người được tặng nhà tình thương có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn có thể làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất gửi tới UBND xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được cấp sổ nhé.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề nhà tình nghĩa có được cấp sổ đỏ không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop