Nhận được giấy triệu tập của công an không đi có bị xử lý không?

26/09/2022

Tôi là người làm chứng trong vụ án hình sự. Mới đây, tôi có nhận được giấy triệu tập, nhưng ngày hẹn trùng với ngày bạn tôi cưới nên tôi không muốn đi. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi Nhận được giấy triệu tập của công an không đi có bị xử lý không?

Chào bạn, về vấn đề không chấp hành theo giấy triệu tập bị xử lý thế nào? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 4 Điều 66 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của người làm chứng, cụ thể:

“...

4. Người làm chứng có nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;

b) Trình bày trung thực những tình tiết mà mình biết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và lý do biết được những tình tiết đó.

…”

Đồng thời tại khoản 2 Điều 127 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về áp giải, dẫn giải như sau:

(Ảnh minh họa: Nhận được giấy triệu tập của công an không đi có bị xử lý không?)

“…

2. Dẫn giải có thể áp dụng đối với:

a) Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

b) Người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

c) Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án, đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

…”

Như vậy, người làm chứng có nghĩa vụ phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Và việc bạn đi ăn cưới không thuộc trường hợp bất khả kháng, cũng không do trở ngại khách quan. Cho nên bạn phải có mặt theo giấy triệu tập của công an. Nếu không chấp hành bạn sẽ bị dẫn giải theo quy định tại khoản 2 Điều 127 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề công an triệu tập nhưng không đến có sao không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop