Nhiều người cùng góp chung tiền mua đất thì Sổ đỏ đứng tên ai?

16/01/2023

Tôi chuẩn bị góp tiền với 3 người bạn để mua một mảnh đất. Nhưng tôi đang băn khoăn không biết nhiều người cùng góp tiền mua đất thì Sổ đỏ đứng tên ai? Nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề này.

Chào bạn, về vấn đề chung tiền mua đất, sổ đỏ đứng tên ai? mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013 quy định:

“2.Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

(ảnh minh họa: nhiều người cùng góp tiền mua đất thì Sổ đỏ đứng tên ai?)

Theo quy định trên, nếu bạn và những người cùng góp vốn không thỏa thuận cử ra một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận được cấp sẽ ghi đầy đủ tên của cả bốn người; hay nói cách khác, cả bốn người sẽ cùng được đứng tên trên Giấy chứng nhận.  Ngoài ra Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho mỗi người 01 giấy chứng nhận, tổng là 04 bản Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có giá trị pháp lý như nhau.

Dù bạn có đóng góp ít hơn những người khác nhưng bạn vẫn có quyền đứng tên và được giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề mua chung đất, sổ đỏ đứng tên ai? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn VănThành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội, Thái Nguyên.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop