Nhờ người khác viết hộ di chúc được không?

14/02/2022

Bà nội tôi trước khi mất có để lại di chúc, tuy nhiên di chúc này bà tôi nhờ tôi viết hộ và chỉ ký tên điểm chỉ vào di chúc. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, nhờ người khác viết hộ di chúc được không?

Chào bạn về vấn đề có thể nhờ người khác viết hộ di chúc được không mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về di chúc hợp pháp:

“3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.”

(ảnh minh họa: nhờ người khác viết hộ di chúc được không?)

Điều 634 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về di chúc bằng văn bản có người làm chứng:

“Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 và Điều 632 của Bộ luật này.”

Theo quy định pháp luật, nếu không tự mình viết di chúc thì có thể nhờ người khác viết hộ di chúc nhưng di chúc phải có ít nhất hai người làm chứng. Ngoài ra, di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được công chứng/chứng thực.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề nhờ cháu viết hộ di chúc thì bản di chúc đó có hợp pháp không? để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop