Nợ tiền sử dụng đất với Nhà nước có đem đất đi thế chấp được không?

12/11/2022

Thưa luật sư, tôi muốn thế chấp sổ đỏ để vay tiền tại ngân hàng nhưng trong quá trình sử dụng đất, tôi vẫn chưa thanh toán hết tiền sử dụng đất, tôi thắc mắc là liệu Nợ tiền sử dụng đất với Nhà nước có đem đất đi thế chấp được không? Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Có được thế chấp sổ đỏ khi vẫn nợ tiền sử dụng đất không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định về Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

(Ảnh minh họa: Nợ tiền sử dụng đất với Nhà nước có đem đất đi thế chấp được không?)

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.”

Như vậy, nếu bạn chưa thanh toán hết tiền sử dụng đất đối với thửa đất thì bạn không thể thế chấp đối với mảnh đất này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thế chấp sổ đỏ khi vẫn nợ tiền sử dụng đất được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop