Phạm nhân là người cao tuổi có phải lao động trong trại giam không?

18/10/2022

Hàng xóm của tôi là người cao tuổi bị Tòa án tuyên phạt 2 năm tù giam, tôi nghe nói trong trại giam phải đi lao động nhưng tôi thấy hàng xóm của tôi sức khỏe không đảm bảo thực hiện công việc chân tay nữa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, Phạm nhân là người cao tuổi có phải lao động trong trại giam không? Xin cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, về vấn đề phạm nhân cao tuổi có phải tham gia lao động trong trại giam không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 32 Luật thi hành án hình sự năm 2019 quy định về chế độ lao động của phạm nhân, cụ thể:

“1. Phạm nhân được tổ chức lao động phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục, hòa nhập cộng đồng. Phạm nhân lao động phải dưới sự giám sát, quản lý của trại giam, trại tạm giam. Thời giờ lao động của phạm nhân không quá 08 giờ trong 01 ngày và 05 ngày trong 01 tuần, được nghỉ vào các ngày chủ nhật, lễ, tết theo quy định của pháp luật. Trường hợp đột xuất hoặc thời vụ, Giám thị trại giam có thể yêu cầu phạm nhân làm thêm giờ nhưng không được vượt quá tổng số giờ làm thêm trong ngày theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp phạm nhân lao động thêm giờ hoặc lao động trong ngày nghỉ thì được nghỉ bù hoặc được bồi dưỡng bằng tiền, hiện vật.

Trại giam phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động cho phạm nhân.

(Ảnh minh họa: Phạm nhân là người cao tuổi có phải lao động trong trại giam không?)

2. Phạm nhân nữ được bố trí làm công việc phù hợp với giới tính; không được bố trí làm công việc không sử dụng lao động nữ theo quy định của pháp luật về lao động.

3. Phạm nhân bị bệnh hoặc có nhược điểm về thể chất, tâm thần thì tùy mức độ, tính chất của bệnh và trên cơ sở chỉ định của y tế trại giam, trại tạm giam được miễn hoặc giảm thời gian lao động.

4. Phạm nhân được nghỉ lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Phạm nhân bị bệnh, không đủ sức khỏe lao động và được y tế trại giam xác nhận;

b) Phạm nhân đang điều trị tại cơ sở y tế;

c) Phạm nhân có con dưới 36 tháng tuổi đang ở cùng mẹ trong trại giam mà bị bệnh, được y tế trại giam xác nhận;

d) Phạm nhân nữ có thai được nghỉ lao động trước và sau khi sinh con theo quy định của pháp luật về lao động.”

Như vậy, luật hiện hành không có quy định nào quy định về việc người cao tuổi không phải lao động trong trại giam, cho nên người lớn tuổi khi chấp hành hình phạt tù vẫn phải lao động bình thường. Nếu xét thấy sức khỏe của phạm nhân không đảm bảo thì sẽ bố trí công việc phù hợp, giảm thời gian lao động hoặc miễn lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề phạm nhân cao tuổi có được miễn lao động trong trại giam không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop