Rủ người khác sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý như thế nào?

25/05/2023

Chào luật sư, chồng tôi trước đây không sử dụng ma tuý bao giờ, gần đây tôi phát hiện ra bạn của anh ấy đã dụ dỗ anh ấy sử dụng. Vậy luật sư cho tôi biết rủ người khác sử dụng ma tuý có phạm tội không? Nếu có thì rủ người khác sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi rủ rê người khác sử dụng trái phép chất ma túy mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Ma túy là tên gọi chung chỉ những chất kích thích khi dùng một lần có thể gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo. Những chất này khi đưa vào cơ thể sống sẽ làm thay đổi trạng thái nhận thức và sinh lý.

Người có hành vi rủ rê người khác sử dụng ma tuý có thể bị xử lý tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 258 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

“1. Người nào rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Vì động cơ đê hèn hoặc vì tư lợi;

(Ảnh minh họa: Rủ người khác sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý như thế nào?)

d) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi;

đ) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Đối với người đang cai nghiện;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây chết người;

b) Gây bệnh nguy hiểm cho 02 người trở lên;

c) Đối với người dưới 13 tuổi.

4. Phạm tội trong trường hợp gây chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.”

Như vậy, người có hành vi dụ dỗ; khêu gợi sự ham muốn của người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy với mình thì thuộc trường hợp rủ rê, lôi kéo theo quy định tại Điều 258 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Ngoài ra, người có hành vi này còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự thêm về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý nếu có đủ yếu tố cấu thành.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Rủ người khác sử dụng trái phép chất ma tuý có phải chịu trách nhiệm hình sự không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop