Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

30/01/2024

Tôi được bố mẹ tặng cho một mảnh từ năm 1998, thời gian đó tôi cũng đã đi đăng ký quyền sử dụng đất và được cấp sổ đỏ nhưng lại không được vẽ sơ đồ ở trang 3. Gần đây tôi có nhu cầu cần chuyển nhượng mảnh này, tuy nhiên việc sổ đỏ không có sơ đồ khiến bên nhận chuyển nhượng còn lăn tăn. Vậy Luật sư cho tôi hỏi sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn về vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có sơ đồ thửa đất có ảnh hưởng gì không? mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT quy định về sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận như sau:

“1. Sơ đồ thửa đất được thể hiện theo quy định như sau:

a) Sơ đồ thửa đất thể hiện các thông tin gồm:

- Hình thể thửa đất, chiều dài các cạnh thửa;

- Số hiệu thửa hoặc tên công trình giáp ranh, chỉ dẫn hướng Bắc - Nam;

- Chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất, chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất cấp Giấy chứng nhận được thể hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm kèm theo ghi chú loại chỉ giới, mốc giới;

- Trường hợp thửa đất hợp nhất từ nhiều thửa khác có nguồn gốc, thời hạn sử dụng đất khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần đất sử dụng chung của nhiều người thì thể hiện ranh giới giữa các phần đất bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới đó.

Trường hợp đất có nhà chung cư mà diện tích đất sử dụng chung của các chủ căn hộ là một phần diện tích của thửa đất thì phải thể hiện phạm vi ranh giới phần đất sử dụng chung đó;

b) Những trường hợp không thể hiện sơ đồ gồm:

- Cấp một Giấy chứng nhận chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp;

- Đất xây dựng công trình theo tuyến. Ví dụ: “Đường giao thông, đường dẫn điện, đường dẫn nước của tổ chức đầu tư xây dựng theo hình thức BOT”.

Như vậy, sơ đồ thửa đất được thể hiện trên trang 3 của Sổ đỏ, trừ trường hợp đất xây dựng công trình theo tuyến và cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Ngoài 02 trường hợp nêu trên, cũng có các nguyên nhân khác khiến cho sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất, cụ thể như sau:

- Không thể hiện sơ đồ thửa đất do thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền;

- Không thể hiện sơ đồ thửa đất do không đủ thông tin về thửa đất: Một số giấy chứng nhận được cấp trong khoảng thời gian từ 15/8/2006 đến ngày 10/12/2009 không ghi đầy đủ các thông tin trên Sổ đỏ;

- Không thể hiện sơ đồ thửa đất với Sổ đỏ được cấp trước 01/12/2004: Đối với Sổ đỏ được cấp trước thời gian này thì mẫu Sổ đỏ được ban hành không bắt buộc thể hiện thông tin về kích thước, sơ đồ thửa đất.

Như vậy, mảnh đất của bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1998, thời điểm này không có văn bản quy định về mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không bắt buộc ghi thông tin về kích thước thửa đất. Do đó, sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng của chủ sử dụng đất.

Trường hợp bạn muốn thuận tiện cho việc chuyển nhượng, bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có ảnh hưởng gì không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop