Sử dụng Bitcoin để thanh toán có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

06/08/2022

Chào luật sư, tôi hiện đang đầu tư vào Bitcoin, tôi muốn sử dụng khoản Bitcoin này để thanh toán cho khoản phí mua oto, mua đất tại Việt Nam. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Sử dụng Bitcoin để thanh toán có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Chào bạn, về vấn đề Sử dụng Bitcoin để thanh toán các giao dịch có bị xử lý hình sự không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:  

Theo Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Bitcoin được hiểu là tiền ảo. Theo đó, tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không có sự quản lý, được phát hành bởi những người phát triển phần mềm cũng thường là người kiểm soát hệ thống và được sử dụng, chấp nhận thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo nhất định. Có thể thấy, Bitcoin là loại tiền chỉ được công nhận, giao dịch trong một cộng đồng, tổ chức. Những cộng đồng này tự tạo ra Bitcoin để lưu hành nhằm mục đích dùng để trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Tại Việt Nam, căn cứ theo Công văn số 5747/NHNN-PC năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có nêu rõ: “... tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.”

Như vậy, theo pháp luật Việt Nam hiện hành thì Bitcoin không được coi là tiền tệ và mọi cá nhân, tổ chức không được phép sử dụng, phát hành Bitcoin làm phương tiện thanh toán cho các giao dịch. Nếu cố tình sử dụng, đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

(Ảnh minh họa: Sử dụng Bitcoin để thanh toán có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?)

Căn cứ Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau:

“Điều 206. Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

h) Phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp; làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán; sử dụng chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán giả;”

Như vậy, việc bạn sử dụng Bitcoin để mua oto, mua đất làm phương tiện thanh toán giao dịch là trái với quy định của pháp luật. Việc làm này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi thì mức xử phạt sẽ khác nhau.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Sử dụng Bitcoin để thanh toán tại Việt Nam có phạm pháp? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop