Tài sản thuộc sở hữu chung của cộng đồng

09/10/2019

Xóm tôi có một khu vui chơi cho trẻ do các hộ gia đình trong xóm cùng xây dựng và đặt tại nhà văn hóa xóm, tuy nhiên những đứa trẻ gần nhà văn hóa coi như của nhà mình và thường không cho người khác chơi cùng. Luật sư cho tôi hỏi tài sản thuộc sở hữu chung của cộng đồng được quy định như thế nào?

Chào bạn về vấn đề căn cứ xác định tài sản thuộc sở hữu chung cộng đồng mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 207 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về sở hữu chung và các loại sở hữu chung:

“1. Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ thể đối với tài sản.

2. Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất”.

(ảnh minh họa: tài sản thuộc sở hữu chung của cộng đồng)

Đồng thời, Điều 211 quy định về sở hữu chung của cộng đồng như sau:

“1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thoả mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

2. Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thoả thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

3. Tài sản chung của cộng đồng là tài sản chung hợp nhất không phân chia”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật về tài sản thuộc sở hữu cộng đồng thì khu vui chơi được đặt trong khuôn viên nhà văn hóa xóm được các gia đình trong xóm cùng nhau đóng góp và xây dựng nên, do đó, khu vui chơi này là tài sản thuộc sở hữu chung của cộng đồng.

Các gia đình trong xóm cùng quản lý, sử dụng, định đoạt khu vui chơi này theo thoả thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề sở hữu chung của cộng đồng là gì để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 để gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop