Thẻ BHYT hết hạn khi đang khám, chữa bệnh thì có được chi trả không?

27/06/2022

Tôi đang điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị, thẻ BHYT của tôi hết hạn. Tôi muốn hỏi thẻ BHYT hết hạn khi đang khám, chữa bệnh thì có được chi trả không? Tôi cảm ơn.

Chào bạn, về vấn đề chi trả BHYT khi thẻ hết hạn mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 9 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP có quy định về thanh toán chi phí khám bênh, chữa bệnh một số trường hợp, cụ thể:

9. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

(Ảnh minh họa: Thẻ BHYT hết hạn khi đang khám, chữa bệnh thì có được chi trả không?)

Như vậy, theo quy định của Nghị định 146/2018/NĐ-CP khi đang điều trị nội trú mà thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì quỹ BHYT vẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện. Tuy nhiên, thời gian thanh toán không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ BHYT hết hạn sử dụng.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề chi trả BHYT khi hết hạn để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop