Thế chấp quyền sử dụng đất không đủ điều kiện bị phạt thế nào từ 2020?

09/11/2020

Thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn là một trong những quyền và nhu cầu cơ bản của người sử dụng đất. Tuy nhiên, để thực hiện quyền này phải đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định đối với giao dịch thế chấp. Vậy trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất không đủ điều kiện bị phạt thế nào từ 2020?

Chào bạn về vấn đề xử phạt hành vi thế chấp quyền sử dụng đất không đủ điều kiện mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

(ảnh minh họa: thế chấp quyền sử dụng đất không đủ điều kiện bị phạt thế nào từ 2020)

Căn cứ Điều 18 Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chuyển quyền, cho thuê, thế chấp bằng quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 188 của Luật đất đai:

“2. Trường hợp thế chấp bằng quyền sử dụng đất không đủ điều kiện thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp không đủ một trong các điều kiện quy định khoản 1 Điều 188 của Luật đất đai;

b) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp không đủ từ hai điều kiện trở lên quy định tại khoản 1 Điều 188 của Luật đất đai”.

Như vậy, để thực hiện quyền thế chấp quyền sử dụng đất phải có các điều kiện theo quy định tại khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai. Trường hợp thế chấp bằng quyền sử dụng đất không đủ điều kiện thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy vào số điều kiện bị vi phạm.

Ngoài ra, người có hành vi thế chấp quyền sử dụng đất không đủ điều kiện còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chấm dứt hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề vi phạm điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop