Thời gian nghỉ của lao động nữ khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

27/05/2022

Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi là đối tượng người lao động được quan tâm, ưu tiên về nhiều chế độ khác nhau, trong đó có thời gian nghỉ trong ngày. Vậy thời gian nghỉ của lao động nữ khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi được quy định như thế nào?

Chào bạn về vấn đề chế độ nuôi con dưới 12 tuổi đối với lao động nữ mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 4, Điều 80 Nghị định 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ như sau:

“4. Nghỉ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi:

a) Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

b) Trường hợp lao động nữ có nhu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định tại điểm a khoản này thì người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ;

(Ảnh minh họa: Thời gian nghỉ của lao động nữ khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi)

c) Trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng theo quy định tại điểm a khoản này, người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ”.

Như vậy, lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Ngoài ra, nếu lao động nữ có nhu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề các quyền lợi của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179  hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop