Thủ tục đổi đất nông nghiệp giữa hai hộ gia đình liền kề được quy định như thế nào?

18/03/2024

Gia đình tôi có một mảnh đất phần mặt đường rộng hơn và thu hẹp dần theo chiều sâu, trong khi nhà sát bên nhà tôi thì ngược lại. Do đó, hai gia đình có ý định đổi một phần đất cho nhau để mảnh đất của mình được đẹp hơn. Vậy xin hỏi Luật sư thủ tục đổi đất nông nghiệp giữa hai hộ liền kề được quy định như thế nào? Tôi cảm ơn Luật sư.

Chào bạn về vấn đề quy định về thủ tục chuyển đổi đất giữa hai hộ liền kề mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điều 190 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau:

“ Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.”

Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT, sửa đổi, bổ sung Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa” như sau:

“a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp thì phải thể hiện tổng diện tích nhận chuyển quyền tại điểm 4 Mục I của Mẫu số 09/ĐK (Lý do biến động) như sau: “Nhận ... (ghi hình thức chuyển quyền sử dụng đất) ...m2 đất (ghi diện tích đất nhận chuyển quyền); tổng diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng do nhận chuyển quyền và đã đăng ký chuyển quyền sử dụng đất từ ngày 01/7/2007 đến trước ngày 01/7/2014 là ... m2 và từ ngày 01/7/2014 đến nay là ... m2 (ghi cụ thể diện tích nhận chuyển quyền theo từng loại đất, từng địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)”;

b) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

c) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;....”

Như vậy, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi quyền sử dụng đất có thể nộp hồ sơ gồm các văn bản, giấy tờ nêu trên tại một trong các cơ quan sau:

- Nộp tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu;

- Nộp tại bộ phận một cửa nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa;

- Nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai;

- Nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục chuyển đổi đất giữa hai hộ liền kề để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop