Thủ tục sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

27/01/2021

Thủ tục sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được quy định như nào? Mời các Quý khách hàng cùng tham khảo bài viết dưới đây.

* Trước đây, tại Nghị định số 15/2014/TT-BCA quy định về việc sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì:

- Xe ô tô đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang đến hết ngày 31/12/2014.

- Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31/12/2016.

Do đó, việc sang tên xe trong trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều đời chủ đối với xe ô tô (từ năm 2015) và đối với xe máy (từ năm 2017) tới nay mà không có giấy tờ mua bán và không tìm được người đứng tên trên đăng ký xe thì cơ bản không thực hiện được.

(ảnh minh họa: Thủ tục sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người)

* Từ ngày 01/8/2020, Thông tư số 58/2020/TT-BCA có hiệu lực thay thế Thông tư số 15/2014/TT-BCA. Theo quy định của Thông tư này, việc giải quyết đăng ký, sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, kể cả trường hợp thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (hợp đồng mua bán, tặng cho...) được thực hiện đến ngày 31/12/2021.

Về thủ tục, hồ sơ giải quyết đăng ký sang tên xe qua nhiều đời chủ (Điều 19 Nghị định 58/2020):

(1) Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ của chủ xe (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu,...) ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

(2) Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ của chủ xe (chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu,...) và nộp giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú;

Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Trên đây là tư vấn của Luật Huy Thành về vấn đề đăng ký sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop