Trẻ em có được đứng tên và sang tên sổ đỏ không?

10/10/2022

Chồng tôi mất để lại di sản là 1 mảnh đất chưa khai nhận di sản thừa kế. Hàng thừa kế thứ nhất chỉ có con tôi và tôi. Năm nay cháu 14 tuổi gia đình tôi lâm vào hoàn cảnh khó khăn nên tôi muốn bán mảnh đất trên để trang trải cuộc sống. Vậy Trẻ em có được đứng tên và sang tên sổ đỏ không? Cha mẹ có được bán đất đứng tên con không?

Chào bạn, về vấn đề Người dưới 16 tuổi có được đứng tên và sang tên sổ đỏ không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 97 Luật đất đai 2013 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

“1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.”

Bên cạnh đó, Điều 5 Luật đất đai 2013 quy định người sử dụng đất bao gồm:

Tổ chức trong nước gồm cơ quan trong nước…;

Hộ gia đình, cá nhân trong nước;

Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp,…

Cơ sở tôn giáo;

(Ảnh minh họa: Trẻ em có được đứng tên và sang tên sổ đỏ không?)

Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về quyền có tài sản riêng của con như sau:

“1. Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con…”

Khoản 1 Điều 77 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự như sau:

“1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Như vậy, luật đất đai không quy định việc cấm trẻ em đứng tên trên đất. Trẻ em (người dưới 16 tuổi) hoàn toàn có thể di sản nhận thừa kế là đất đai và việc xác lập giao dịch sẽ do người giám hộ đồng ý bằng văn bản. Nếu cha mẹ muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất với thửa đất mà con được thừa kế thì việc chuyển nhượng đó phải là vì lợi ích của con và phải xem xét nguyện vọng của con nếu con đã từ đủ 09 tuổi.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Người chưa thành niên có được đứng tên trên sổ đỏ và chuyển nhượng cho người khác không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.    

 

bttop