Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào?

15/11/2022

Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 4 tháng, bản án của Tòa tuyên tôi có quyền nuôi con và chồng tôi phải cấp dưỡng cho con mỗi tháng 2 triệu. Tuy nhiên từ lúc ly hôn đến nay anh ấy luôn kiếm cơ để không cấp dưỡng. Tôi muốn hỏi luật sư người có hành vi Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Xử lý hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng như sau:

“1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật;

b) Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

(Ảnh minh họa: Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào?)

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định đối với các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.”

Điều 186 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Như vậy, người có hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng có thể bị phạt đến 10.000.000 đồng và bị buộc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Ngoài ra, nếu hành vi này đủ yếu tố cấu thành Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì còn có thể bị phạt đến 02 năm tù.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop