Trốn truy nã đến hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự có còn là tội phạm?

31/08/2022

Chú của em phạm tội trộm cắp bị truy nã và đã trốn khỏi Việt Nam được 32 năm hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy luật sư cho em hỏi, Trốn truy nã đến hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự có còn là tội phạm không?

Chào bạn, về vấn đề hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự người bị truy nã có bị xử lý? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Truy nã là việc cơ quan điều tra ra quyết định để truy tìm tung tích của người vi phạm pháp luật hình sự (đã có hoặc chưa có bản án xét xử của tòa án) khi người đó bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu. Truy nã được thực hiện bằng quyết định truy nã.

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về thời hạn truy nã, mà việc xác định thời hạn truy nã sẽ dựa vào thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự năm 2015.

Điều 27 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

“1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.”

(Ảnh minh họa: Trốn truy nã đến hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự có còn là tội phạm?)

Đồng thời, Điều 4 thông tư liên tịch số 13/2012/TTLT-BCA-BTP-VKSNDTC-TANDTC quy định về điều kiện ra quyết định truy nã, cụ thể như sau:

1. Cơ quan có thẩm quyền chỉ được ra quyết định truy nã khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đủ căn cứ xác định đối tượng quy định tại Điều 2 của Thông tư này đã bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu và đã tiến hành các biện pháp xác minh, truy bắt nhưng không có kết quả;

b) Đã xác định chính xác lý lịch, các đặc điểm để nhận dạng đối tượng bỏ trốn.

2. Khi có đủ căn cứ xác định bị can, bị cáo bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu mà trước đó Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án đã ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam mà không bắt được thì Cơ quan điều tra tự mình hoặc theo yêu cầu của Viện kiểm sát, Tòa án ra quyết định truy nã; trường hợp chưa có lệnh bắt bị can; bị cáo để tạm giam thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án không ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam mà Cơ quan điều tra tự mình hoặc theo yêu cầu của Viện kiểm sát, Tòa án ra ngay quyết định truy nã.

Như vậy, khi đã có đủ căn cứ để ra quyết định truy nã đối tượng vi phạm pháp luật, thì sau khi chú của bạn trở về, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ được tính lại theo quy định tại khoản 3 Điều 27 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự khi bị truy nã để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop