Ủy ban nhân dân xã có được từ chối hòa giải tranh chấp đất đai không?

21/09/2020

Theo tôi được biết, khi giải quyết vụ việc về tranh chấp đất đai, thủ tục bắt buộc là phải thông qua hòa giải ở cấp cơ sở. Do vậy, gia đình tôi đã làm đơn xin hòa giải tranh chấp đât đai đến Ủy ban nhân dân xã tuy nhiên bị từ chối, Ủy ban nhân dân hẹn hết lần này tới lần khác không giải quyết hòa giải cho chúng tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Ủy ban nhân dân xã có được từ chối hòa giải tranh chấp đất đai không?

Chào bạn, trước hết Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 1, 2, 3, Điều 202, Luật đất đai 2013 quy định:

"Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai."

(Minh họa: ủy ban nhân dân xã có được từ chối hòa giải tranh chấp đất đai)

Như vậy, Ủy ban nhân dân cấp xã hoàn toàn không có quyền được từ chối yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, nếu bạn gặp phải trường hợp như vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại đến Ủy ban nhân dân .

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền từ chối hòa giải đất đai của Ủy ban nhân dân xã? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop