Vi bằng mua bán nhà đất là gì?

31/01/2020

Hiện nay trên thực tế có nhiều giao dịch thực hiện vi bằng mua bán nhà đất chứa nhiều rủi ro pháp lý. Vậy luật sư cho tôi hỏi là vi bằng mua bán nhà đất là gì? Và vi bằng này có giá trị giống như việc công chứng hay không?

Chào bạn, trước hết Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 2, Nghị định 61/2009/NĐ-CP về tổ chức hoạt động thừa phát lại thực hiện trên địa bàn thành phố được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2013/NĐ-CP về tổ chức hoạt động thừa phát lại thí điểm Hồ Chí Minh quy định:

"3. Sửa đổi, bổ sung Điều 2 như sau:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dừng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác."

Như vây, trên thực tế giá trị của vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện hành vi mà thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, cụ thể là ghi nhận việc giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ nhà đất giữa các bên nên thưc chất vi bằng không có giá trị thay thế hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất. Do đó, theo tính chất pháp lý, người mua không có quyền sử dụng đối với phần tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua, cụ thể là mảnh đất.

(Minh họa: Vi bằng mua bán nhà đất là gì)

Do đó, việc mua bán nhà đất qua vi bằng tiềm ấn rất nhiều rủi ro cho bên mua.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thực chất của vi bằng mua bán nhà đất? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop