Việc giám định lại trong vụ án hình sự được thực hiện trong trường hợp nào?

05/05/2023

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi việc giám định lại trong vụ án hình sự được thực hiện trong trường hợp nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Trong trường hợp nào thì thực hiện việc giám định lại trong vụ án hình sự? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 211 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về giám định lại như sau:

“1. Việc giám định lại được thực hiện khi có nghi ngờ kết luận giám định lần đầu không chính xác. Việc giám định lại phải do người giám định khác thực hiện.

2. Cơ quan trưng cầu giám định tự mình hoặc theo đề nghị của người tham gia tố tụng quyết định việc trưng cầu giám định lại. Trường hợp người trưng cầu giám định không chấp nhận yêu cầu giám định lại thì phải thông báo cho người đề nghị giám định bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Trường hợp có sự khác nhau giữa kết luận giám định lần đầu và kết luận giám định lại về cùng một nội dung giám định thì việc giám định lại lần thứ hai do người trưng cầu giám định quyết định. Việc giám định lại lần thứ hai phải do Hội đồng giám định thực hiện theo quy định của Luật giám định tư pháp.”

Theo Điều 212 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về giám định lại trong trường hợp đặc biệt như sau:

(Ảnh minh họa: Việc giám định lại trong vụ án hình sự được thực hiện trong trường hợp nào?)

“Trường hợp đặc biệt, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quyết định việc giám định lại sau khi đã có kết luận của Hội đồng giám định. Việc giám định lại trong trường hợp đặc biệt phải do Hội đồng mới thực hiện, những người đã tham gia giám định trước đó không được giám định lại. Kết luận giám định lại trong trường hợp này được sử dụng để giải quyết vụ án.”

Như vậy, khi có các căn cứ nêu trên thì có thể giám định lại trong vụ án hình sự.

Theo khoản 1 Điều 26 Luật Giám định tư pháp 2012, hồ sơ cần thiết cho việc giám định lại trong vụ án hình sự bao gồm:

•           Văn bản đề nghị giám định lại;

•           Tài liệu, vật chứng có liên quan (nếu có);

•           Bản sao giấy tờ chứng minh mình là người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc là người đại diện hợp pháp của họ.

Mẫu văn bản đề nghị giám định lại trong vụ án hình sự bao gồm các nội dung sau:

•           Tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết;

•           Họ tên người đề nghị;

•           Các thông tin nhân thân của người đề nghị;

•           Căn cứ để đề nghị giám định lại;

•           Chữ ký người đề nghị giám định lại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Các trường hợp giám định lại trong vụ án hình sự để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop