Cẩn thận với những trò lừa trên facebook

05/01/2018

Sau hàng loạt các trò lừa như "Vẽ hình Chibi", "Top 10 người quan tâm bạn nhất",... thì mới đây, trên Facebook đã xuất hiện thêm trò "Vẽ ảnh nghệ thuật". Tất cả các thông tin trên đều đi kèm một đường dẫn có chứa mã độc khiến tài khoản Facebook của nạn nhân đăng thông tin lung tung lên tường của bạn bè, trở thành fan của một số fanpage không mong muốn, thậm chí là bị kẻ gian đánh cắp tài khoản…

 

 

 

Minh chứng là khi nhấn vào đường dẫn dạng http://me.zing.vn/zb/dt/..., người dùng sẽ được chuyển hướng tới trang web fb.ryo.vn do kẻ gian lập ra với giao diện đăng nhập y hệt Facebook. Lúc này, chỉ cần người dùng khai báo tài khoản, ngay lập tức kẻ gian đã thu giữ được thông tin đó.
Nếu không may bạn trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo này, bạn hãy nhanh chóng báo với cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xử lý, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.
Theo quy định của pháp luật, người nào có hành vi phát tán vi rút, chương trình tin học có tính năng gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số thì có thể bị truy cứu trách  nhiệm hình sự theo Điều 224 Bộ luật hình sự.
Điều 224 Bộ luật hình sự quy định:
Tội phát tán virus, chương trình tin học có tính năng gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số
1. Người nào cố ý phát tán vi rút, chương trình tin học có tính năng gây hại cho mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng;
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:
a) Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ an ninh, quốc phòng;
b) Đối với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông;
c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop