Kinh doanh hải sản tươi sống có phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?

05/01/2018

Câu hỏi: Tôi dự định mở một cửa hàng kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chuyên về mặt hàng hải sản. Vậy có cần phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Với thắc mắc của bạn, tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6179 của Công ty luật Huy Thành xin được giải đáp như sau:
Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 26/2012/TT-BYT quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế thì các cơ sở không phải cấp giấy chứng nhận là:
“Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai và bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế bao gồm:
1. Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ.
2. Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
3. Cơ sở bán hàng rong.
4. Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.
5. Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
6. Nhà thuốc đã được cấp Giấy chứng nhận đạt GPP có kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.”
Như vậy, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không phải cấp giấy chứng nhận nếu không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt. Tuy nhiên, sản phẩm anh muốn kinh doanh là hải sản tươi sống, mà Điều 24 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống:
“1. Cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm quy định tại các điều 18, 20 và 21 của Luật này;
b) Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh.
2. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống.”
Điều 20 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nói chung và cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống nói riêng. Theo đó, nếu kinh doanh hải sản tươi sống thì cơ sở kinh doanh của anh sẽ phải đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm đặc biệt và cần phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop