Vợ gửi con cho ông bà nuôi thì chồng có thể giành quyền nuôi con không?

05/02/2024

Vợ chồng tôi mới ly hôn, và 1 thời gian gần đây tôi biết tin vợ tôi đi lao động nước ngoài một vài năm và để lại cháu cho ông bà ngoại nuôi, ông bà thì đã có tuổi và tôi sợ điều đó không đảm bảo cho sự phát triển của cháu. Vậy, vợ gửi con cho ông bà nuôi thì chồng có thể giành quyền nuôi con không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề cha/mẹ gửi con cho ông bà nuôi thì người kia có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Cụ thể:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy, để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con thì bắt buộc bạn phải có một trong các căn cứ nêu trên. Trường hợp người mẹ đi nước ngoài mà để lại con cho ông, bà ngoại nuôi thì bạn có quyền yêu cầu tòa án xem xét giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con cần có cha hoặc mẹ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có thể giành quyền nuôi con không khi người kia gửi con cho ông bà nuôi? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop