Xây nhà trên hai thửa đất có được không?

09/11/2023

Chào luật sư, vợ chồng chúng tôi có 02 mảnh đất nằm cạnh nhau (một mảnh đất vừa mới mua). Nay vợ chồng tôi muốn xây nhà trên cả 2 phần đất nêu trên. Vậy luật sư cho tôi hỏi Xây nhà trên hai thửa đất có được không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Có được xây nhà trên hai thửa đất không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 định nghĩa về thửa đất như sau:

“Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.”

Khoản 1 Điều 170 Luật Đất Đai 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất như sau:

“1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, mỗi thửa đất đều có ranh giới riêng được nhà nước công nhận, nên theo quy định trên việc xây dựng nhà giữa hai thửa đất là trái với quy định của pháp luật. Do đó, để có thể xây dựng nhà giữa hai thửa đất thì hai vợ chồng bạn phải tiến hành hợp hai thửa đất nêu trên thành một thửa.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Xây nhà trên hai thửa đất có được phép không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop