Xe cứu thương chạy quá tốc độ có bị phạt không?

20/07/2023

Em đang chạy xe trên cao tốc thì có quan sát thấy một xe cứu thương đang đi rất nhanh và em đang băn khoăn không biết liệu Xe cứu thương chạy quá tốc độ có bị phạt không? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề có xử phạt xe cứu thương chạy quá tốc độ hay không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về quyền của xe ưu tiên. Cụ thể

“1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

(Ảnh minh họa: Xe cứu thương chạy quá tốc độ có bị phạt không?)

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.”

Như vậy, đối với xe cứu thương đang làm nhiệm vụ (có tín hiệu còi, cờ và đèn theo quy định) thì ngoài các quyền như được vượt đèn đỏ, được đi ngược chiều, xe cứu thương còn không bị hạn chế về tốc độ.

Trường hợp xe cứu thương không đi làm nhiệm vụ, không có còi, cờ và đèn theo quy định mà chạy quá tốc độ thì vẫn sẽ bị xử phạt như các phương tiện tham gia giao thông khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có xử phạt lỗi chạy quá tốc độ đối với xe cứu thương không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop