Xử phạt về việc xây nhà, lấn chiếm đất công

26/06/2020

Nhà tôi và nhà hàng xóm có một lối đi chung là đường xã cấp cho nhưng vào năm 2019 thì hàng xóm nhà tôi có xây nhà đã lấn chiếm 1/3 diện tích của đường đi chung đó. Trước đó, gia đình tôi có bảo rồi nhưng họ vẫn cứ xây dựng. Bây giờ lối đi hiện nay có nhỏ, họ lại thách thức tôi báo lên xã. Vậy hành vi của hành xóm tôi có bị xử phạt về việc xây nhà, lấn chiếm đất công không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn về vấn đề xử phạt về việc xây nhà, lấn chiếm đất công mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể như sau:

“1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

......”

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hành vi lấn đất và chiếm đất được định nghĩa như sau:

“1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

(ảnh minh họa: xử phạt về việc xây nhà, lấn chiếm đất công)

2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

Như vậy, hàng xóm của bạn có hành vi sử dụng phần đất làm lối đi chung để xây nhà đây là hành vi vi phạm pháp luật về lấn chiếm sử dụng đất công. Theo đó, hàng xóm của bạn  sẽ bị xử phạt về hành vi lấn chiếm đất  và bị xử phạt hành chính theo điều 10 nghị định 102/2014 như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

Như vậy, hàng xóm của bạn sẽ bị xử phạt về việc xây nhà, lấn chiếm đất công, tùy thuộc vào trường hợp cụ thể thì họ sẽ bị xử phạt theo các mức khác nhau theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử phạt về việc xây nhà, lấn chiếm đất công để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop