NGƯỜI BỊ TỐ CÁO CÓ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ GÌ?

16/05/2018

Tôi hiện đang bị một người tố cáo đến công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vậy tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật thì người bị tố cáo có quyền và nghĩa vụ gì?

Chào bạn, về vấn đề quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo mà bạn băn khoăn, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 10 Luật tố cáo số 03/2011/QH13  ngày 11 tháng 11 năm 2011 quy định về quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo như sau:

“Điều 10. Quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo

1. Người bị tố cáo có các quyền sau đây:

a) Được thông báo về nội dung tố cáo;

b) Đưa ra chứng cứ để chứng minh nội dung tố cáo là không đúng sự thật;

c) Nhận thông báo kết luận nội dung tố cáo;

d) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người cố ý tố cáo sai sự thật, người cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật;

đ) Được khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, được xin lỗi, cải chính công khai, được bồi thường thiệt hại do việc tố cáo, giải quyết tố cáo không đúng gây ra.

(ảnh minh họa: quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo)

2. Người bị tố cáo có các nghĩa vụ sau đây:

a) Giải trình bằng văn bản về hành vi bị tố cáo; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan khi cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu;

b) Chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử lý của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền;

c) Bồi thường, bồi hoàn thiệt hại do hành vi trái pháp luật của mình gây ra.”

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành về quyền của người bị tố cáo và nghĩa vụ của người bị tố cáo để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop