Ai có trách nhiệm làm sổ hồng khi mua nhà chung cư?

04/08/2022

Tôi mua một chung cư đến nay đã là 2 tháng mà tôi vẫn chưa được cấp cho sổ hồng. Tôi hỏi ban quản lý nhà chung cư nhưng họ nói không biết. Vậy xin hỏi luật sư, Ai có trách nhiệm làm sổ hồng khi mua nhà chung cư?

Chào bạn, về vấn đề Mua chung cư, ai có trách nhiệm làm sổ hồng cho cư dân mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản 2014, Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản được quy định như sau:

“….

4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

Bên cạnh đó, khoản 7 Điều 26 Luật nhà ở 2014 cũng quy định Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại như sau:

(Ảnh minh họa: Ai có trách nhiệm làm sổ hồng khi mua nhà chung cư?)

“…

7. Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp xây dựng nhà ở để cho thuê thì có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Luật này.”

Như vậy, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản hoặc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại sẽ có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cấp sổ hồng cho bạn, trừ trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Trách nhiệm làm sổ hồng nhà chung cư thuộc về ai? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop