Bán đất có cần chữ ký của hai vợ chồng không?

24/03/2023

Chào luật sư, vợ chồng tôi kết hôn được 3 năm có mua được 1 thửa đất nhưng khi làm giấy tờ lại chỉ đứng tên của chồng tôi, vậy luật sư cho tôi hỏi sau này có vấn đề gì xảy ra thì chồng tôi có tự bán đất được không? Bán đất có cần chữ ký của hai vợ chồng không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề hợp đồng mua bán đất có cần chữ ký của vợ chồng mà bạn đang thắc mắc tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

(Ảnh minh họa: Bán đất có cần chữ ký của hai vợ chồng không?)

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Khoản 1 Điều 34 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng chung đối với tài sản như sau:

“1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

Từ những quy định trên, có thể thấy nếu nhà, đất có được trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung vợ chồng trừ trường hợp:

- Vợ chồng thoả thuận hoặc cam kết đó là tài sản riêng.

- Vợ chồng phân chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

- Vợ chồng có được do tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc từ giao dịch liên quan đến tài sản riêng.

Do đất này hình thành trong thời kỳ hôn nhâu nên nếu không có thoả thuận khác thì trong các trường hợp thông thường khi muốn bán nhà, đất là tài sản chung vợ chồng thì cần phải có sự đồng ý cũng như có chữ ký của cả hai người, trừ trường hợp một trong hai bên có uỷ quyền cho người còn lại thực hiện ký thay trong hợp đồng mua bán.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bán đất có cần hai vợ chồng cùng ký tên để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

 

bttop