Bị con ngược đãi bố mẹ có quyền đòi lại đất đã tặng cho không?

30/01/2024

Nhiều năm trước tôi và chồng có thống nhất tách một phần mảnh đất cho con trai của tôi. Sau khi nhận đất, con tôi bắt đầu có những hành vi xô đẩy, chửi mắng bố mẹ. Vì sợ con tôi sẽ bán mất mảnh đất này do ham chơi nên tôi muốn đòi lại mảnh đất đó. Luật sư cho tôi hỏi bị con ngược đãi bố mẹ có quyền đòi lại đất đã tặng cho không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn về vấn đề Bố mẹ có được đòi lại đất đã cho tặng cho con khi con ngược đãi bố mẹ không? mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điều 457 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng tặng cho tài sản như sau.

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

Như vậy, việc bạn và chồng đã tặng cho người con mảnh đất này, khi hợp đồng có hiệu lực đồng nghĩa với đó là mảnh đất đã thuộc quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt của con bạn, do đó bạn và chồng không thể đòi lại tài sản này.

Tuy nhiên, theo Điều 461 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, trong trường hợp hai vợ chồng bạn lập Hợp đồng tặng cho cho con trai mà trong đó có ghi rõ về điều kiện tặng cho là con phải chăm sóc, hiếu thảo với bố mẹ, không có những hành vi bạo lực, hành hạ bố mẹ thì bạn có thể yêu cầu đòi lại quyền sử dụng mảnh đất này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền đòi lại tài sản theo hợp đồng tặng cho để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop