Các trường hợp, điều kiện sang tên quyền sử dụng đất

29/06/2020

Tôi có thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để được mua lại 100m2 đất ở. Vậy tôi có hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng rồi thì có cần thiết phải đi sang tên hay không ạ. Cho tôi hỏi các trường hợp, điều kiện sang tên quyền sử dụng đất là gì? Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn về vấn đề các trường hợp, điều kiện sang tên Sổ đỏ nhà đất mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1Điều 167 luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

(ảnh minh họa: các trường hợp, điều kiện sang tên quyền sử dụng đất)

Theo điểm a khoản 4 điều 95 luật đất đai có quy định:

Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

Như vậy chuyển quyền sử dụng đất, thừa kế quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất là các trường hợp phải sang tên quyền sử dụng đất.

Căn cứ khoản 1 điều 188 luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

 Như vậy phải đáp ứng đủ 4 điều kiện trên là điều kiện để có thể được sang tên quyền sử dụng đất.

Như vậy, bạn đã thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất  thì đã thuộc vào trường hợp phải thực hiện việc sang tên quyền sử dụng đất và dựa vào các điều kiện trên để xem mình có đủ điều kiện để sang tên không.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề điều kiện sang tên quyền sử dụng đất khi chuyển nhượng để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop