Cây nhà hàng xóm có nguy cơ đổ vào nhà gây nguy hiểm thì xử lý như thế nào?

24/04/2024

Chào luật sư, gia đình tôi và bà C là hàng xóm của nhau. Cây vú sữa của nhà bà C bị bật gốc, nghiêng vào phần mái nhà tôi, có nguy cơ đổ là rất cao. Nhiều lần, gia đình tôi đề nghị bà C chặt đốn cây vú sữa bị nghiêng để tránh cây đổ nhưng bà C không đồng ý. Vậy luật sư cho tôi hỏi Cây nhà hàng xóm có nguy cơ đổ vào nhà gây nguy hiểm thì xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Xử lý thế nào khi cây nhà hàng xóm có nguy cơ đổ vào nhà gây nguy hiểm? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 175 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về ranh giới các bất động sản như sau:

“2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Khoản 1 Điều 177 Luật Đất đai 2013 quy định về bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại như sau:

“1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.”

Như vậy, trường hợp cây vú sữa của bà C có nguy cơ sập đổ, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản gia đình bạn, thì bạn có quyền yêu cầu bà C phải chặt cây vú sữa đó đi để cây không vượt qua ranh giới nhà bạn. Trường hợp bà C không đồng ý, gia đình bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Bà C phải chịu chi phí này. 

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề Cây nhà hàng xóm có nguy cơ đổ vào nhà gây nguy hiểm có được tự chặt phá không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop