Cho người khác vay tiền với lãi suất cao thì có bị xử phạt không?

25/07/2023

Em cho người quen của bố em vay tiền với mức lãi suất 4%/tháng. Em có tìm hiểu và thấy mức lãi suất em cho vay chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng em lại có băn khoăn không biết liệu cho người khác vay tiền với lãi suất cao thì có bị xử phạt không? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi cho vay lãi cao mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 468 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về Lãi suất như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

(Ảnh minh họa: Cho người khác vay tiền với lãi suất cao thì có bị xử phạt không?)

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP quy định như sau:

“1. “Cho vay lãi nặng” là trường hợp bên cho vay cho bên vay vay tiền với mức lãi suất gấp 05 lần trở lên mức lãi suất cao nhất quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân sự.…”

Như vậy, mức lãi suất tối đa cho vay theo quy định là 20%/năm (tức 1,67%/tháng). Nếu người nào cho vay với mức lãi suất từ 5 lần trở lên (tức 8,3%/tháng hoặc 100%/năm) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Nếu cho vay với lãi suất vượt quá mức lãi suất 20%/năm đến dưới 100%/năm thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi cho vay lãi cao theo Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, cụ thể:

“...

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền có cầm cố tài sản hoặc không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự;

7. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được đối với hành vi quy định tại các điểm đ, i, k, l, m, n và r khoản 3; các điểm d, đ và k khoản 4 và điểm b khoản 5 Điều này;

b) Buộc nộp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ đối với hành vi quy định tại điểm d khoản 3 Điều này.”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề cho vay lãi suất cao có bj xử phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop