Cho vay tiền bằng hình thức chuyển khoản có đòi được không?

06/03/2023

Thưa luật sư, bạn tôi có hỏi vay tiền nên tôi có chuyển khoản và có ghi nội dung giao dịch là cho vay, hết thời hạn cho vay bạn tôi trốn tránh không trả. Vậy xin hỏi luật sư Cho vay tiền bằng hình thức chuyển khoản có đòi được không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Có đòi được tiền khi cho vay theo hình thức chuyển khoản không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Do vậy, khi đến hạn trả, bên vay có nghĩa vụ phải hoàn trả cho bên cho vay tàn sản và phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật quy định.

Ngoài ra, Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hình thức giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

(Ảnh minh họa: Cho vay tiền bằng hình thức chuyển khoản có đòi được không?)

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”

Bên cạnh đó, Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định về Nguồn chứng cứ như sau:

“Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử;…”

Như vậy, giao dịch vay tiền theo hình thức chuyển khoản được coi là giao dịch bằng văn bản. Do đó, người vay tiền vẫn có nghĩa vụ phải trả bạn tiền, nếu họ không thực hiện nghĩa vụ, bạn có thể cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng cùng các tin nhắn chứng minh vay tiền và khởi kiện đòi tài sản tại Toà án cấp huyện nơi người vay cư trú.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Cho vay tiền theo hình thức chuyển khoản có lấy lại được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop