Chủ doanh nghiệp tư nhân mất mà không để lại di chúc thì giải quyết thế nào?

28/06/2022

Bố tôi là chủ sở hữu của 1 doanh nghiệp tư nhân chết không để lại di chúc. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân mất mà không để lại di chúc thì giải quyết thế nào?

Chào bạn, về vấn đề chủ doanh nghiệp tư nhân chết xử lý doanh nghiệp tư nhân thế nào? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 193 Luật doanh nghiệp 2020 về thực hiện quyền của chủ doanh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp đặc biệt được quy định như sau:

“…

2. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ doanh nghiệp tư nhân theo thỏa thuận giữa những người thừa kế. Trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặc giải thể doanh nghiệp tư nhân đó.

(Ảnh minh họa: Chủ doanh nghiệp tư nhân mất mà không để lại di chúc thì giải quyết thế nào?)

…”

Như vậy trong trường hợp của bạn, do bố của bạn mất mà không để lại di chúc nên những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, cụ thể ở đây có thể là bạn hoặc mẹ bạn sẽ thoả thuận với nhau để xác định xem ai là chủ sở hữu của doanh nghiệp. Nếu không thể thoả thuận được với nhau thì có thể đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặc giải thể doanh nghiệp tư nhân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp sẽ thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop