Chủ hộ tự ý bán đất của hộ gia đình thì phải làm như thế nào?

18/03/2024

Gia đình tôi có một mảnh đất được ông bà để lại cho đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ ông và để tên một mình bố tôi. Tuy nhiên, bây giờ bố tôi muốn bán mảnh đất này đi dù vợ và tất cả các con không đồng ý. Xin hỏi luật sư trong trường hợp chủ hộ tự ý bán đất của hộ gia đình thì phải làm như thế nào?

Chào bạn về vấn đề Chủ hộ tự ý bán đất của hộ gia đình có được không? mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 212 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về sở hữu chung của các thành viên trong gia đình như sau:

“1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập lên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.”

Khoản 1 Điều 64 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau:

“1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.”

Khoản 5 Điều 14 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT quy định bổ sung về nộp hồ sơ, thủ tục khi đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

“Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, tuy bố bạn là người trực tiếp ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng hợp đồng này chỉ có hiệu lực khi được tất cả các thành viên của hộ gia đình đồng ý bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Trong trường hợp bố bạn với bên nhận chuyển nhượng vẫn cố ý ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ gia đình thì bất kỳ thành viên nào của hộ gia đình cũng có thể làm đơn yêu cầu tòa án tuyên giao dịch giữa bố bạn với bên nhận chuyển nhượng vô hiệu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề làm thế nào khi chủ hộ tự ý bán đất của hộ gia đình? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop