Có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ không?

24/11/2022

Thưa luật sư, đất của nhà tôi là đất không có giấy tờ, sử dụng ổn định từ năm 2002, nay mảnh đất này thuộc diện thu hồi để làm đường giao thông. Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi Có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ không? Mong luật sư tư vấn.

Chào bạn, về vấn đề Đất không có sổ đỏ có được bồi thường khi bị thu hồi không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 74 Luật đất đai 2013 quy định về Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

“1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

…”

Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định về Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

(Ảnh minh họa: Có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ không?)

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

…”

Như vậy, nếu bạn không có sổ đỏ nhưng bạn thuộc đối tượng đủ điều kiện để cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp thì bạn vẫn sẽ được bồi thường khi bị Nhà nước thu hồi đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Người dân có được bồi thường về đất khi đất không có sổ đỏ không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội. 

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop