Có được nhập khẩu cho con vào nhà cậu ruột không?

15/09/2022

Thưa luật sư, con tôi năm nay lên lớp 1, tôi muốn chuyển con tôi lên thị trấn học để có điều kiện học tập tốt hơn tuy nhiên nhà trường yêu cầu phải con có hộ khẩu ở thị trấn đó. Tôi có người em trai có hộ khẩu ở thị trấn vậy tôi muốn hỏi tôi có được nhập hộ khẩu cho con vào nhà cậu ruột không? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề Cháu có được nhập hộ khẩu vào nhà cậu ruột không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 20 Luật cư trú năm 2020 quy định về Điều kiện đăng ký thường trú như sau:

“1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

(Ảnh minh họa: Có được nhập khẩu cho con vào nhà cậu ruột không?)

c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.”

Như vậy, bạn được nhập hộ khẩu cho con về nhà cậu nếu đó là chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của em trai bạn và được em trai bạn đồng ý.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Nhập khẩu cho con vào nhà người thân có được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop