Cô giáo đánh học sinh có bị xử lý trách nhiệm hình sự không?

21/05/2019

Trong thời gian vừa qua có rất nhiều vấn đề bạo lực học đường khiến dư luận phẫn nộ, đặc biệt là tình trạng giáo viên đánh đập học sinh.

Mới đây nhất, tại trường Tiểu học Quán Toan, Hải Phòng, một phụ huynh có con học lớp 2 đã đăng clip ghi cảnh cô giáo chủ nhiệm Trần Thị Trang liên tiếp tát học trò trong giờ kiểm tra, khiến nhiều người phẫn nộ. Và vụ việc cô Phạm Thị Thanh Thảo giáo viên trường tiểu học Thuận Hòa (xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) dùng thước gỗ đánh bầm mông 10 học sinh đang gây xôn xao dư luận. Và còn rất nhiều vụ việc nghiêm trọng khác liên quan đến bạo lực học đường vẫn xảy ra hàng ngày gây ra nhiều bức xúc và lo lắng.

Hiện nay, có rất nhiều người băn khoăn rằng những giáo viên có hành vi đánh đạp đối với học sinh như vậy có thể bị xử lý như thế nào?

1. Xét về đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo:

Từ xưa đến nay, truyền thống “tôn sư trọng đạo” luôn được đề cao. Đối với mỗi người nghề giáo luôn là nghề cao quý và đáng được tôn trọng. Để hoàn thành sứ mệnh trồng người, những nhà giáo phải thật sự có tâm và có tầm.

Ngay tại Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo đã có quy định rất cụ thể về đạo đức nhà giáo như sau:

“Điều 4. Đạo đức nghề nghiệp

1. Tâm huyết với nghề nghiệp, có ý thức giữ gìn danh dự, lương tâm nhà giáo; có tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ đồng nghiệp trong cuộc sống và trong công tác; có lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, đối xử hoà nhã với người học, đồng nghiệp; sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người học, đồng nghiệp và cộng đồng. ”

Tại khoản 4 điều 6 Quyết định này cũng nêu rõ: “Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp, người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác.”

Như vậy, xét thấy hành vi đánh học sinh dã man của giáo viên là vi phạm nghiêm trọng về đạo đức nghề giáo, làm ảnh hưởng rất lớn đến nền giáo dục quốc gia.

2. Giáo viên sẽ bị xử lý kỷ luật theo hình thức nào?

Giáo viên công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập nếu là viên chức thì sẽ chịu sự điều chỉnh của Luật viên chức hiện hành. Theo đó, Viên chức khi có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo một trong các hình thức sau:

+ Khiển trách;

+ Cảnh cáo;

+ Cách chức;

+ Buộc thôi việc.

Như vậy hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất đối với viên chức là buộc thôi việc.

(Ảnh minh họa: Giáo viên đánh học sinh bị xử lý như thế nào?)

3. Cô giáo đánh học sinh bị buộc thôi việc trong trường hợp nào?

Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể các trường hợp viên chức bị buộc thôi việc như sau:

 “Điều 13. Buộc thôi việc 

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây: 

1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng; 

2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; 

3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập; 

4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền; 

5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch; 

6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.”

Đối với trường hợp giáo viên đánh học sinh một cách dã man có thể thuộc trường hợp buộc thôi việc theo khoản 2 Điều 13 nêu trên: không tuân thủ đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp và gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét việc giáo viên đánh học sinh có gây hậu quả nghiêm trọng hay không cần căn cứ rất nhiều yếu tố: tỷ lệ thương tật, yếu tố tâm lý của học sinh,…

Kết quả nghiên cứu về tội phạm học và xã hội học hành vi cho thấy bạo lực, bạo hành đối với trẻ em mang lại những hậu quả, hệ lụy lâu dài, như: Trẻ cảm thấy sợ hãi, tự ti, thiếu tự tin trong cuộc sống. Bạo hành cũng khiến học sinh quen với bạo lực, sẵn sàng sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề, nuôi dưỡng tính cục cằn, thô lỗ và thiếu sự tôn trọng bản thân mình, cũng như người khác.

4. Có thể xử lý hình sự đối với giáo viên có hành vi đánh đập học sinh không?

Đối với hành vi đánh đập học sinh của các cô giáo, nếu có đủ yếu tố cấu thành thì vẫn có thể bị khởi tố hình sự.

Thứ nhất, có thể khởi tố về tội cố ý gây thương tích nếu có tỷ lệ thương tật 1% - 2%  theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 trong trường hợp: phạm tội đối với người dưới 16 tuổi.

Thứ hai, có thể khởi tố theo tội hành hạ người khác theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 2015:

Hành vi cấu thành tội hành hạ người khác đó chính là : đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình.

Trong trường hợp này, học sinh và giáo viên có quan hệ lệ thuộc là giáo dục, dạy dỗ. Do đó khi xác định được giáo viên có hành vi đối xử tàn ác hoặc làm nhục học sinh thì có thể khởi tố theo tội hành hạ người khác.

Trường hợp hành vi và hậu quả không đủ dấu hiệu cấu thành hai tội danh nêu trên, giáo viên vẫn có thể xử phạt vi phạm hành chính khi đánh đập học sinh theo tại khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013 NĐ-CP của Chính Phủ như sau:

“3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;”

Trên đây là một số nội dung tư vấn liên quan đến tình trạng giáo viên đánh học sinh gần đây để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop