Con bệnh nặng thì bố có được hoãn hình phạt tù không?

03/02/2024

Chào luật sư, chồng em đánh bạc bị tuyên án 7 tháng tù. Mà em thì đang mang bầu và con gái lớn em bị bệnh nặng phải nhập viện không có người chăm sóc. Vậy luật sư cho em hỏi con bệnh nặng thì bố có được hoãn hình phạt tù không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề bố có được hoãn hình phạt tù không khi con bị bệnh nặng? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

“1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

…”

Như vậy, đối với trường hợp con bệnh nặng và vợ đang mang không phải là căn cứ để chồng bạn được hoãn chấp hành hình phạt tù. Tuy nhiên, nếu có các căn cứ cho thấy chồng bạn là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt thì chồng bạn có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được hoãn hình phạt tù khi con bị bệnh nặng không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop