Công ty tài chính cho vay lãi cao có vi phạm pháp luật không?

27/07/2022

Tôi có vay của một công ty tài chính, nhưng lãi suất vay của công ty này rất cao. Vậy công ty tài chính cho vay lãi cao có vi phạm pháp luật không?

Chào bạn, về vấn đề Công ty tài chính cho vay lãi cao có bị xử lý không mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 13 Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định về Lãi suất của các tổ chức tín dụng như sau:

“1. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định về lãi suất cho vay tối đa tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định trong từng thời kỳ nhằm đáp ứng một số nhu cầu vốn:

a) Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;

b) Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;

(Ảnh minh họa: Công ty tài chính cho vay lãi cao có vi phạm pháp luật không?)

c) Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa;

d) Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ;

đ) Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.

…”

Như vậy, chỉ trong một số trường hợp đặc biệt như phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn,…thì lãi suất cho vay sẽ thực hiện theo quyết định của Thống đốc ngân hàng nhà nước. Trường hợp cho vay theo cung cầu vốn thị trường thì lãi suất cho vay của công ty tài chính sẽ do các bên thoả thuận, do đó, cho vay với lãi suất cao trong trường hợp này thì công ty tài chính sẽ không vi phạm pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Tại sao công ty tài chính cho vay lãi cao nhưng không bị phạt để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop