Đất không có lối đi có chuyển mục đích sang đất ở được không?

16/05/2023

Tôi có nghe nói là đối với đất mà không có lối đi thì sẽ không được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Vậy theo quy định pháp luật, đất không có lối đi thì có chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở được không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề có được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở khi đất không có lối đi? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 52 Luật đất đai 2013 quy định Căn cứ giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Cụ thể:

“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Đồng thời, khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

(Ảnh minh họa: Đất không có lối đi có chuyển mục đích sang đất ở được không?)

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

…”

Như vậy, pháp luật không có quy định cụ thể về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở mà sẽ phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và nhu cầu sử dụng đất nêu ở trên. Việc mảnh đất không có lối đi không thuộc trường hợp không được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Cho nên, người sử dụng đất vẫn được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu đất thổ cư không có đường đi thì bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở khi đất không có lối đi? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop