Gây mất trật tự công cộng bị xử lý như thế nào?

29/08/2023

Cháu tôi đã trên 18 tuổi, cùng 15 người khác đi xe máy chở nhau mang theo gậy, hò hét, đánh võng xe trên đường nên bị tổ công tác giữ lại và đưa về trụ sở. Tôi nghe nói họ sẽ xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Vậy hành vi gây mất trật tự công cộng bị xử lý như thế nào? Mong Luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

“...

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

b) Mang theo trong người hoặc tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại công cụ, phương tiện khác có khả năng sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;...”

Điều 318 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về tội gây rối trật tự công cộng như sau:

(Ảnh minh họa: Gây mất trật tự công cộng bị xử lý như thế nào?)

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy, cháu bạn có hành vi gây rối trật tự công cộng có thể bị xử lý hành chính đến 5.000.000 đồng. Trường hợp cháu bạn đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này có thể bị xử lý hình sự với mức hình phạt lên tới 07 năm tù.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề gây rối trật tự công cộng có phải chịu trách nhiệm hình sự không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop