Hồ sơ giải thể doanh nghiệp theo quy định hiện hành

26/12/2022

Thưa luật sư, doanh nghiệp tôi bị ảnh hưởng rất nhiều sau đợt covid và không thể khắc phục được nữa nên tôi muốn giải thể doanh nghiệp. Xin hỏi luật sư Hồ sơ giải thể doanh nghiệp theo quy định hiện hành gồm những gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề hồ sơ giải thể doanh nghiệp mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 210 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về Hồ sơ giải thể doanh nghiệp như sau:

“1. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm giấy tờ sau đây:

a) Thông báo về giải thể doanh nghiệp;

b) Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có).

(Ảnh minh họa: Hồ sơ giải thể doanh nghiệp theo quy định hiện hành)

2. Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần, thành viên Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, thành viên hợp danh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ giải thể doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ giải thể không chính xác, giả mạo, những người quy định tại khoản 2 Điều này phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán quyền lợi của người lao động chưa được giải quyết, số thuế chưa nộp, số nợ khác chưa thanh toán và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật về những hệ quả phát sinh trong thời hạn 05 năm kể từ ngày nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến Cơ quan đăng ký kinh doanh.”

Như vậy, hồ sơ để giải thể doanh nghiệp hiện nay đã giảm thiểu số lượng giấy tờ so với Luật Doanh nghiệp năm 2014. Bạn chỉ cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ nêu trên là được.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop