Không có tên trong di chúc thì có được hưởng thừa kế?

13/06/2019

Việc một người để lại di sản thừa kế sẽ được chia như thế nào là vấn đề luôn được mọi người quan tâm. Trong đó, có rất nhiều thắc mắc liệu một người không có tên trong di chúc thì có được hưởng thừa kế không?

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề liên quan đến thừa kế rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư. Bố tôi vừa mất và có để lại di chúc chia di sản. Hiện nay gia đình tôi còn có 3 người là mẹ tôi, em gái tôi (12 tuổi) và tôi (21 tuổi). Tuy nhiên vì tôi và bố tôi không hợp tính nhau nên thường xảy ra mâu thuẫn, tôi quyết định ra ngoài sống. Đến khi mất, trong di chúc bố tôi không chia di sản cho tôi. Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi có được hưởng di sản theo pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Chào Quý Anh/Chị, về vấn đề không có tên trong di chúc thì có được hưởng thừa kế không mà Quý Anh/Chị vướng mắc, Luật Huy Thành xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc lập di chúc là quyền của mỗi cá nhân tự do định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Do đó, nếu di chúc bố anh/chị để lại là di chúc hợp pháp thì phần di sản của bố anh/chị sẽ được chia theo di chúc đó. Nếu như trong di chúc, bố anh/chị chưa chia hết di sản, thì phần di sản chưa chia đó sẽ được chia theo pháp luật.

Khi đó, di sản sẽ được chia theo các hàng thừa kế theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

(Ảnh minh họa: Không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế không?)

Thứ hai, có một số đối tượng sẽ được hưởng thừa kế không tùy thuộc vào di chúc. Điều 644 của Bộ luật dân sự 2015 quy định có 06 nhóm đối tượng được hưởng thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung của di chúc, gồm:

- Con chưa thành niên của người để lại di sản;

- Cha của người để lại di sản;

- Mẹ của người để lại di sản;

- Vợ của người để lại di sản;

- Chồng của người để lại di sản;

- Con thành niên mà không có khả năng lao động của người để lại di sản.

Theo đó, nếu anh/chị thuộc vào trường hợp là con thành niên mà không có khả năng lao động thì anh/chị sẽ được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. Nếu anh/chị thuộc trường đối tượng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc thì mức hưởng sẽ bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản thừa kế được chia theo pháp luật.

Tuy nhiên, anh/chị cần lưu ý quy định này sẽ không áp dụng đối với những người thuộc đối tượng nêu trên nhưng từ chối nhận di sản thừa kế hoặc không có quyền nhận di sản thừa kế (Đã bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe người để lại di sản; Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản…).

Trên đây là một số nội dung tư vấn về vấn đề không có tên trong di chúc thì có được hưởng thừa kế để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop