Không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế của chồng không?

13/06/2019

Câu hỏi: Tôi và anh A chung sống với nhau từ năm 2008 và không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có một con chung năm nay được 10 tuổi. Vừa qua anh bị đột quỵ, sau đó 2 tháng thì mất. Anh có để lại một số di sản. Vậy tôi muốn hỏi không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế của chồng không?

Chào Chị, về vấn đề không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế của chồng không mà Chị vướng mắc, Luật Huy Thành xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì khi hai người có đủ điều kiện để kết hôn mà không đăng ký kết hôn thì không được coi là vợ chồng và không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Do vậy, xét về tình nghĩa thì anh chị như vợ chồng, nhưng về mặt pháp luật thì anh, chị không được thừa nhận là vợ chồng.

(Ảnh minh họa: Không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế của chồng không?)

Thứ hai, về vấn đề thừa kế di sản của anh A để lại:

Vì chị không nêu rõ là anh A có để lại di chúc hay không nên Luật Huy Thành tư vấn thành hai trường hợp như sau:

(1) Anh A mất có để lại di chúc và trong di chúc thể hiện ý chí cho chị hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản thì khi đó chị có quyền hưởng phần di sản đó.

(2) Anh A mất và không để lại di chúc: Khi đó, di sản của anh A sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Vì chị và anh A không được công nhận là vợ chồng theo pháp luật, do đó chị không thuộc hàng thừa kế thứ nhất để hưởng di sản của anh A.

Trên đây là một số nội dung tư vấn về vấn đề không đăng ký kết hôn có được hưởng di sản thừa kế của chồng không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop