Người bị buộc tội trong vụ án hình sự có quyền tự bào chữa cho mình hay không?

30/11/2023

Chào luật sư, con tôi bị khởi tố oan, gia đình hiện không có đủ điều kiện để thuê luật sư nên cháu muốn tự bào chữa cho mình. Vậy luật sư cho tôi hỏi người bị buộc tội trong vụ án hình sự có quyền tự bào chữa cho mình hay không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Quyền tự bào chữa trong vụ án hình sự mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 16 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự như sau:

“Người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa.

Cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm thông báo, giải thích và bảo đảm cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thực hiện đầy đủ quyền bào chữa, quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định của Bộ luật này.”

Như vậy, người bị buộc tội trong vụ án hình sự có quyền tự bào chữa cho mình. Cũng theo quy định này, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm thông báo, giải thích và bảo đảm cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thực hiện đầy đủ quyền bào chữa, quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định của Bộ luật này.

Ngoài ra, người bị buộc tội chỉ bị xem là có tội nếu việc chứng minh người này phạm tội được thực hiện theo trình tự, thủ tục của Bộ luật tố tụng hình sự, có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo nguyên tắc suy đoán vô tội tại Điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 như sau:

“Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Quyền tự bào chữa trong vụ án hình sự được quy định thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop